Nhìn những hình ảnh huyền thoại này, game thủ 8x và 9x có lẽ cũng tự nhủ ‘chúng ta đã có một thanh xuân thật đẹp’

Nhìn những hình ảnh này, có lẽ game thủ 8x và 9x cũng đành ngậm ngùi ‘chúng ta đã già rồi’.

Lời đầu tiên phải khẳng định rằng, thế hệ game thủ 8x và 9x chúng ta ‘không còn trẻ nữa’. Nhưng chúng ta đã có một tuổi thơ thật đẹp, được chứng kiến sự phát triển, trưởng thành của làng game Việt, được sống trong những khoảnh khắc mà thế hệ Z sau này có lẽ sẽ không bao giờ được trải nghiệm. Khi nhìn lại những hình ảnh này, chúng ta có thể tự hào rằng mình đã sống qua một thời tuổi trẻ cháy hết mình, thật đẹp và hạnh phúc.

Nhìn những hình ảnh huyền thoại này, game thủ 8x và 9x có lẽ cũng tự nhủ 'chúng ta đã có một thanh xuân thật đẹp' 0

‘Italy nhé?’

Ngày mà Internet còn là một khái niệm xa vời hay là một thứ xa xỉ không dành cho đại chúng thì những quán game mạng Lan thực sự là thiên đường đối với người chơi cuối thập niên 90 và đầu những năm 2000. Thời kỳ ấy, chúng mình đâu có gọi là Counter-Strike mà nhiều người toàn sử dụng cái tên ‘Háp Lai’ (Half-Life) để cùng trổ tài xạ thủ. Italy, Dust, Deathmatch… có lẽ đã sống cùng tuổi thơ dữ dội của biết bao người. Được cùng bạn bè chia đôi để đối đầu với nhau là hạnh phúc để rồi vỡ òa khi cùng đội mình giành chiến thắng chắc chắn là những kỷ niệm khó quên.

Màn hình này thân thuộc quá phải không nào?

‘Contra không?’

Không đủ tiền ra quán game thì có lẽ lại rủ thằng bạn thân ngồi vượt ải Contra hay cùng nhau chơi Tank 1990 (Battle City). ‘Đạn M kìa mày nhặt đi, đạn S kìa nhanh chân lên. Không đạn F ngon hơn…’ có lẽ là những đoạn ‘hội thoại’ của game thủ ngày ấy. Để rồi khi cùng phá đảo là cả hai cùng cười sung sướng đầy tự hào. Điện tử bốn nút thực sự đã tạo nên một phần tuổi thơ của chúng ta, một tuổi thơ thật dữ dội. Ôi sao nhớ lại mà cảm thấy bồi hồi và thiêng liêng đến thế!

Nhìn những hình ảnh huyền thoại này, game thủ 8x và 9x có lẽ cũng tự nhủ 'chúng ta đã có một thanh xuân thật đẹp' 2

‘Mày có tăm không để tao cắm chuột cái’

Đến khi mà Internet bắt đầu nở rộ tại Việt Nam kéo theo hàng loạt các tựa game online hiện đại, hoành tráng du nhập vào thị trường Việt Nam thì các quán game mạng Lan bắt đầu phát triển thành những tiệm game online.

Nhìn những hình ảnh huyền thoại này, game thủ 8x và 9x có lẽ cũng tự nhủ 'chúng ta đã có một thanh xuân thật đẹp' 3

Thời điểm ấy, MU Online là một trong số những tựa game online đầu tiên bước chân vào cuộc đời của game thủ mà 10 người chơi MU thì cũng phải đến 9 người biết đến ‘tip’ lấy tăm cắm chuột. Bây giờ hiện đại rồi, phần mềm ‘auto’ đủ đầy rồi, game mobile nhan nhản ra rồi nhưng sao chẳng thể mang lại những cảm xúc dạt dào như ngày ấy. Là mình đã già không bắt kịp xu thế hay nhiều người chúng ta vẫn thích sống trong sự hoài niệm về một thời xưa cũ?

‘Tao Rìu vàng rồi đấy, đồ gà’

Sau MU Online thì một trong những cái tên ra đi để lại nhiều nuối tiếc nhất cho người chơi thời điểm ấy có lẽ chính là Gunbound. Đến bây giờ, nhiều tựa game bắn súng tọa độ ra đời trên đủ mọi nền tảng nhưng sao vẫn chưa thể khỏa lấp được những giá trị của một thời hoàng kim ngày ấy. Lũ 9x chúng mình ngày ấy toàn lấy hạng ra để khoe, đứa thì mới chỉ nhập môn lên được rìu gỗ, thằng thì đã là rìu vàng, rìu đôi… rồi cứ thế mà rủ nhau thách đấu.

Ôi sao mà thân thương đến thế

‘Mày phải nhìn hướng gió này, tính góc này, dùng chuột phải đi đừng dùng dấu cách nữa…’, có lẽ nhiều người vẫn không quên bản thân mình đã từng ‘lôi kéo’ thằng bạn thân vào nghiệp Gunbound như thế này đúng không?

‘Cấm chọn Inter đấy’

Thế hệ Z sau này chắc khó có thể hiểu được cảm giác bỏ ra từ 2 đến 4 nghìn để chơi được nửa giờ đến một giờ PS2. Ngày ấy, ra quán PS2 chẳng để làm gì ngoài đá PES. Kìa những Adriano sút 99 lại ‘cặp kè’ với Ibrahimovic lực ‘đỏ’ nữa thì ôi chao, Inter đủ sức xé toang mọi đội hình phòng ngự.

Đây đích thị là nỗi ác mộng một thời với biết bao người đấy

Đây đích thị là nỗi ác mộng một thời với biết bao người đấy

Đến bây giờ, PES 6 chắc chắn vẫn là một trong những phiên bản PES huyền thoại nhất trong tâm trí game thủ thế hệ 8x và 9x bởi nó đã gắn bó với một thời ‘hoa lửa’ đầy dữ dội. Dù sau này, PS3, PS4 hay thậm chí là cả PS5 hiện đại đến như thế nào thì ngày tháng cùng thằng bạn ra quán PS2 so tài vẫn luôn đẹp nhất, rực rỡ nhất.

Hóa ra thanh xuân là nuối tiếc phải không?

Hóa ra thanh xuân là nuối tiếc phải không?

Còn nhiều, còn nhiều lắm hình ảnh, những ký ức gắn liền với tuổi thơ và tuổi trẻ của biết bao game thủ mà trong giới hạn một bài viết thật khó để kể hết. Thời gian là thứ không bao giờ có thể lấy lại được, nó cũng như kỷ niệm qua đi sẽ không thể sống lại một lần nữa mà chỉ tồn tại trong tâm trí của chúng ta mà thôi. Nhìn lại những hình ảnh này, game thủ 8x và 9x có thể thấy mình ‘đã già rồi’ nhưng cũng cảm thấy đầy tự hào bởi chúng ta đã sống qua một thời thanh xuân thật đẹp, thật rực rỡ và ký ức ấy chắc chắn sẽ bất tử trong lòng mỗi người.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *